banner-tin-tuc

Cách trồng bầu bí thủy canh công nghệ cao hiệu quả

Trồng cây thủy canh là phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Đây là cách trồng giúp đảm bảo nguồn thực phẩm sạch. Đặc biệt, với các hộ gia đình ở thành thị không có nhiều đất để canh tác trồng thực phẩm thì trồng thủy canh vừa tiện lợi, chi phí thấp lại vừa dễ dàng.

Trồng bầu bí thủy canh được trồng phổ biến vào mùa hè. Không cần phải tìm nguồn đất phù hợp mà chỉ với dung dịch dinh dưỡng thủy canh, vườn bầu bí có thể phát triển tươi tốt, quả sạch, không bị nhiễm thuốc hay phân bón độc hại. Vậy trồng thủy canh là gì? cách trồng như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!
ky-thuat-trong-bau
 
Trồng thực phẩm thủy canh là gì?

Trồng rau, củ, quả thủy canh là phương pháp trồng trong môi trường tăng trưởng, không cần phải trồng trên vùng đất phù hợp. Các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và dung dịch dinh dưỡng thủy canh để cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

Với phương pháp này, bạn cần giữ ổn định axit, đủ dinh dưỡng thiết yếu để cây có thể phát triển tốt. Đồng thời, không cần phải điều chỉnh độ pH của đất phù hợp. So với các phương pháp khác thì trồng thủy canh tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc, cũng như không tốn nhiều diện tích. Ngoài ra, thực phẩm cũng cho năng suất cao, nhanh thu hoạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách trồng bầu bí thủy canh công nghệ cao

Điều kiện trồng:

Bạn cần có vị trí trồng thủy canh phù hợp, chẳng hạn như sân thượng có mái che sẽ là nơi phù hợp nhất. Đồng thời, nơi trồng cần tránh được nước mưa để không làm loãng hết dung dịch thủy canh.

Bạn có thể trồng bầu bí trong thùng xốp, chậu nhựa, chậu inox, giỏ đựng hoa quả,… Chỉ cần vật dụng để trồng có thể chứa được nước, có độ sâu trên 15cm và không bị rò rỉ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải làm giàn, bởi bầu bí mọc leo giàn. Đồng thời, bạn hãy tìm dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng để tưới cho cây nhé.

Chuẩn bị vật tư:

Để trồng được vườn bầu bí thủy canh, bạn cần chuẩn bị các vật tư như sau:

Thùng xốp được phủ đen bằng ilon nông nghiệp ở bên trong.
Nắp đậy thùng xốp có khoan 3 – 4 lỗ vừa với rọ trồng.
Rọ trồng thủy canh.
Giá thể để trồng: sơ dừa, viên nén ươm hạt hay mụn dừa,…
Hạt giống bầu bí chất lượng, to đều, không bị sâu bệnh.
Dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho bầu bí.
Bình nước tưới.
Tấm lót.
Máy sục khí.

Cách trồng bầu bí bằng phương pháp thủy canh

Trước tiên, bạn hãy tiến hành khoan lỗ nắp thùng xốp với kích thước phù hợp với rọ trồng bầu bí. Sau đó, bọc màng phủ nilon ở trong thùng. Tiếp đến, cho giá thể vào trong rọ rồi tưới nước để làm ướt giá thể.

Sau đó, bạn hãy trồng cây giống hoặc hạt giống bầu bí vào trong rọ, hoặc bạn cũng có thể gieo hạt với khay ươm cho đến khi hạt đã phát triển thành cây con thì cho vào rọ để trồng.

Tiếp theo, bạn hãy đặt rọ vào các lỗ đã khoan trên nắp thùng xốp. Sau đó, tiến hành tưới nước cho cây đủ ẩm. Tiếp đến, bạn cần lấy máy sục khí để hòa tan oxy vào nước giúp tạo điều kiện thuận lợi cho bầu bí phát triển tốt.

Theo dõi đến khi cây bầu bí phát triển có lá xanh và bộ rễ tốt, bạn hãy bổ sinh dưỡng chất dinh dưỡng thủy canh cho cây. Khi pha dung dịch, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất với tỉ lệ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây nhé. Bạn hãy dùng bút đo pH để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng đã phù hợp với cây chưa.

Bạn sẽ tiến hành đổ dung dịch dưỡng chất đã pha vào khay trồng sao cho dung dịch chạm dưới đáy rọ. Lưu ý, không được để dung dịch bị ngập toàn bộ rễ, bởi sẽ khiến cây bị ngập úng và ngạt thở.

Chăm sóc cây trồng

Trong thời gian đợi cây bầu bí phát triển, bạn cần làm giàn để cây có thể leo. Đồng thời, làm mái che để che nắng mưa, tránh trường hợp dung dịch vị loãng khi trời mưa to, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến chất lượng cây trồng.

Cứ khoảng 3 – 4 ngày thì bạn mở nắp khay 1 lần để kiểm tra và bổ sung thêm nếu thấy dung dịch thủy sinh bị cạn.

Đồng thời, bạn cũng cần bổ sung nước bằng bình phu dạng sương vào những ngày nắng nóng để cây không bị khô héo.

Khi cây leo giàn được 2 – 3m thì bạn hãy tiến hành bấm ngọn để cây bầu bí phân cành cấp 2, 3. Nên chọn những cành khỏe để làm cành cấp 1 bạn nhé.

Thu hoạch

Bạn sẽ tiến hành thu hoạch khi quả bầu bí đủ lớn và có lông tơ. Những quả còn lông tơ sẽ còn non và ăn rất ngon. Nếu để làm giống thì bạn để quả càng già càng tốt.

Với những quả bầu bí trồng thủy canh công nghệ cao sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất chất lượng và không sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Với cách thực hiện đơn giản, bạn có thể tự trồng tại nhà để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Trên đây là chia sẻ về cách trồng bầu bí thủy canh công nghệ cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sở hữu vườn bầu bí sai quả, chất lượng và bền vững. Chúc bạn thành công!
Các tin khác