banner-tin-tuc

Mô hình trồng rau thủy canh thân thiện với môi trường

Những năm gần đây, mô hình trồng rau thủy canh tại thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) nổi lên như một điểm sáng trong công nghệ trồng sau sạch. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về năng suất, mô hình trồng rau thủy canh còn thân thiện môi trường do hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
mo-hinh-thuy-canh
 
Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng hay được gọi là trồng cây trong nước hoặc trồng cây không cần đất. Để thực hiện phương pháp này, Công ty cổ phần Thủy Canh Phố (thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn) đã triển khai xây dựng nhà màng hơn 1.000 m² với đầy đủ các công nghệ hiện đại như phun sương tự động, bể dinh dưỡng tuần hoàn, hệ thống giàn thủy canh ngang… đáp ứng đẩy đủ điều kiện cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây rau.

Để có được những bó rau xanh mơn mởn, đạt chuẩn chất lượng, ban đầu các hạt giống được cấy mầm trong các giá thể chứa mùn dừa đã qua xử lý, đảm bảo cây giống có thể phát triển tốt tại đây. Sau 10-12 ngày cây con được chuyển lên giàn hệ thống thủy canh tuần hoàn. Lúc này, nước từ bể dinh dưỡng được bơm từ máy bơm 2 chiều chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Trong quá trình rau phát triển cho đến lúc thu hoạch, từng giàn rau sẽ được các kỹ sư ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố kỹ thuật như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng của nước và độ PH để đảm bảo năng suất đạt chất lượng cao. Tùy từng loại rau mà thời gian thu hoạch có thể thay đổi, mặt khác do được trồng trong điều kiện môi trường thuận lợi nên hoàn toàn có thể chủ động quay vòng sản xuất sau thu hoạch, phát triển các loại rau trái vụ, tăng năng suất.

Chị Lê Thị Thùy Dung, Phó giám đốc Công ty Thủy Canh Phố chia sẻ về những ưu điểm của phương pháp này: Do toàn bộ chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước nên ta có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, quả. Đồng thời, có thể can thiệp, loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước. Giảm chi phí công lao động do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới. Không phải luân canh cây trồng và trồng được rau trái vụ do điều khiển được các yếu tố môi trường. Trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp thổ canh truyền thống.

Bên cạnh đó, rau thủy canh được sản xuất trong nhà màng khép kín, tránh được các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài và côn trùng. Đồng thời, hệ thống giàn thủy canh cách mặt đất 80cm, không phải tiếp xúc với đất nên hạn chế tối đa các mềm bệnh, sinh vật gây hại đến cây trồng. Do đó, phương pháp không phải sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm đến môi trường đất và nước ngầm.

Cũng theo chị Dung: Với diện tích nhà màng hơn 1000 m² được đầu từ hơn 1,2 tỷ đồng, Công ty Thủy Canh Phố đã thực hiện trồng các loại rau như cải canh, cải bó xôi, xà lách, rau gia vị, … Ước tính, một ngày công ty cung cấp 70-80 kg rau các loại ra thị trường, được các siêu thị, cửa hàng rau sạch trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành lân cận đặt mua. Theo đó, giá bán của các loại rau này dao động từ 40.000 - 80.000 đồng/kg, ước tính doanh thu trên dưới 300 triệu đồng/ tháng.

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho biết: Mô hình trồng rau thủy canh được đưa vào sản xuất trên địa bàn xã vào năm 2018. Chi phí đầu tư cho mô hình này không nhiều mà hiệu quả về năng suất lại hơn hẳn so với phương pháp ươm trồng truyền thống. Bên cạnh đó, mô hình này tiết kiệm được nhiều sức nhân công, hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn đối với môi trường và con người.

Theo baotainguyenmoitruong.vn
Các tin khác